Viêm gan và những điều cần biết để phòng tránh bệnh

Bệnh viêm gan là một bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Viêm gan là tình trạng các tế bào trong gan bị tổn thương và nó thường được gây ra bởi nhiễm virus. Một số loại viêm gan sẽ gây khó chịu nhưng cuối cùng sẽ biến mất, trong khi những loại khác, như viêm gan C mãn tính , có thể gây tử vong. 

bệnh viêm gan

Viêm gan C là nguyên nhân hàng đầu của ung thư gan và cũng là lý do số một cho việc ghép gan ở Hoa Kỳ. Hơn 1,2 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi viêm gan B và hơn 3 triệu người mắc bệnh viêm gan C mãn tính, mặc dù nhiều người không biết họ bị nhiễm bệnh. 

Gan có nhiệm vụ lọc máu và các chất độc hại như các tế bào chết, độc tố, chất béo, chất kích thích, và một chất màu vàng gọi là bilirubin- một sản phẩm phụ của sự phân hủy các tế bào máu cũ. Nếu gan bị viêm gan, gan sẽ mềm và to ra, nó sẽ không thể hoạt động bình thường. Kết quả là độc tố thường được lọc ra bởi gan tích tụ trong cơ thể, và một số chất dinh dưỡng không được xử lý và lưu trữ như bình thường. 

Các loại bệnh gan 

Trong số các nguyên nhân gây bệnh gan, viêm gan A , B và C là phổ biến nhất. Ngoài ra còn có hai dạng khác là viêm gan D và viêm gan E. Viêm gan C là nghiêm trọng nhất trong số các loại virus gây ra viêm gan. Viêm gan C gây ra hơn 16.000 ca tử vong ở Mỹ hàng năm, theo Trung Tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh. 

bệnh viêm gan

Khoảng 85 phần trăm các ca nhiễm viêm gan C dẫn đến bệnh gan mãn tính. Vi-rút gây ra sự tiến triển chậm, nhưng cuối cùng gây tổn hại nghiêm trọng đến gan. Cả viêm gan A và B cũng có thể nguy hiểm. Virus viêm gan siêu vi A có thể gây ra bệnh gan cấp tính, nhưng có thể chữa lành trong vòng vài tháng. Nó có thể gây sốt cao khi bạn hoạt động nhiều và nghiêm trọng hơn ở người lớn so với trẻ em. 

Virus viêm gan B có tỷ lệ phục hồi 85%, trong khi 15% bị xơ gan hoặc ung thư gan. Trong số các loại virut hiếm hơn, viêm gan D đôi khi xuất hiện cùng với viêm gan B, tạo nên sự kết hợp dẫn đến chết người. Viêm gan E phổ biến hơn và dường như phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.Viêm gan nhiễm độc không phải do virus gây ra, nhưng xảy ra do tiếp xúc với chất độc như thuốc và rượu. Và viêm gan tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm và tấn công gan của chính nó mà không có sự hiện diện của virus. 

Viêm gan lây truyền như thế nào? 

Viêm gan A thường lây từ người sang người hoặc bằng cách ăn thức ăn hoặc nước bị nhiễm vi-rút. Trong một số trường hợp, động vật có vỏ sống từ vùng nước bị ô nhiễm cũng có thể truyền bệnh. 

Viêm gan B và C thường lây lan qua máu bị nhiễm bệnh hoặc các chất dịch cơ thể khác. Các bác sĩ, nha sĩ và y tá, cũng như nhân viên và bệnh nhân tại ngân hàng máu, phòng khám chạy thận và phòng thí nghiệm bệnh lý, có nguy cơ cao mắc các loại viêm gan này do tiếp xúc với máu. Những người sử dụng ma túy dùng chung kim tiêm có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B và C cao, cũng như những người có quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh. 

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan 

Nếu bạn mắc bệnh viêm gan, nó có thể xuất hiện theo cách tương tự như cơn cúm khó chịu. Các triệu chứng phổ biến của viêm gan bao gồm: 

+ Sốt
+ Cơ thể yếu
+ Buồn nôn, nôn
+ Đau đầu
+ Mất ngon miệng
+ Đau cơ
+ Đau khớp
+ Buồn ngủ 

bệnh viêm gan

Các dấu hiệu cảnh báo khác cần chú ý bao gồm nước tiểu sẫm màu, ánh sáng, phân màu đất sét, khó chịu ở bụng và vàng da, lòng trắng mắt trở thành vàng hoặc da do tích tụ bilirubin. Nếu bạn bị viêm gan, xét nghiệm máu đơn giản sẽ cho thấy men gan tăng cao. Các xét nghiệm máu bổ sung có thể giúp xác định virus nào, nếu có, là đáng trách.

Phương pháp điều trị bệnh viêm gan từ y học

Nếu bạn bị viêm gan A hoặc B, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ đỡ hơn khi được bác sĩ chăm sóc và điều trị hỗ trợ mà không cần điều trị chống vi-rút cụ thể. Viêm gan C và các dạng mãn tính khác có thể sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến cuộc sống của bạn, nhưng bạn có thể làm rất nhiều việc để kiểm soát tình trạng và kiểm soát nó. 

Nếu ai đó trong nhà bạn bị viêm gan, điều quan trọng là phải có biện pháp phòng ngừa thích hợp để tránh lây lan bệnh. Đối với viêm gan A, rửa tay là vô cùng quan trọng. Đối với viêm gan B và C, cần thận trọng để tránh tiếp xúc với máu của người bị nhiễm bệnh, ngay cả số lượng cực nhỏ ẩn trong bàn chải đánh răng và dao cạo râu, vì vậy đừng bao giờ dùng chung những vật dụng này. 

bệnh viêm gan

Điều trị có thể ức chế hoặc thậm chí loại trừ viêm gan C. Các phương pháp điều trị cũ cho bệnh gan C là liệu pháp kháng vi-rút kết hợp với pegylated interferon và ribavirin. Việc điều trị đi kèm với các tác dụng phụ khó khăn và chỉ có hiệu quả đối với khoảng 40 đến 80 phần trăm bệnh nhân, tùy thuộc vào loại viêm gan C mà họ mắc phải. 

Các loại thuốc mới hơn được FDA phê chuẩn năm 2013 và 2014 có hiệu quả cao hơn, chữa khỏi nhiễm virus cho 90% bệnh nhân trở lên. Các loại thuốc chống vi-rút mới để điều trị viêm gan C bao gồm simeprevir (Olysio ) và sofosbuvir (Sovaldi ), và các liệu pháp kết hợp bao gồm cả Harvestoni và Viekira Pak . 

Phương pháp điều trị bệnh viêm gan từ thảo dược

Tên khoa học của cây an xoa là Helicteres hirsuta Lour. Đây là một loại thảo dược được ông bà ta ngày xưa sử dụng để điều trị bệnh viêm gan rất hiệu quả. Đã có không ít người phục hồi gan nhanh chóng sau khi sử dụng bài thuốc từ cây an xoa hòa bình , nên bài thuốc quý hiếm này vẫn còn được lưu truyền.

Ngăn ngừa viêm gan 

Tiêm vắc-xin ngăn ngừa viêm gan A và B cho những người có nguy cơ, chẳng hạn như nhân viên chăm sóc sức khỏe.Kimberly Brown, MD, trưởng khoa phân khoa tiêu hóa và gan tại Bệnh viện Henry Ford ở Detroit cho biết, đối với bệnh viêm gan A, tiêm vắc-xin cho những bệnh nhân có nguy cơ phơi nhiễm hoặc phơi nhiễm đã biết có thể ngăn ngừa lây truyền bệnh.Bệnh nhân sống chung với người bị viêm gan B, có bạn tình bị viêm gan B, sinh ra từ người mẹ bị viêm gan B, hoặc là nhân viên chăm sóc sức khỏe.

bệnh gan

Hãy liên lạc ngay với bác sĩ của bạn nếu như có những triệu chứng của bệnh gan để có thể điều trị kịp thời trước khi dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như bệnh ung thư gan. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn về việc ngăn ngừa và điều trị cũng như phòng chống bệnh

Bình Luận