Triệu chứng thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Người bị thoát vị đĩa đệm luôn phải chịu đựng những cơn đau dai dẳng mà căn bệnh mang lại. Do đó, có nhiều người thắc mắc “triệu chứng thoát vị đĩa đệm như thế nào”, để phát hiện sớm và điều trị kịp thời? Hãy cùng asahimedical.net theo dõi bài dưới đây, để giải đáp cho thắc mắc này nhé!

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Đĩa đệm là phần nằm giữa hai đốt sống để liên kết chúng lại với nhau, có tác dụng hấp thụ xung động và làm giảm ma sát để bảo vệ thần kinh, tủy sống. Bình thường, đĩa đệm có dạng tròn dẹt, bên trong là nhân nhầy và bên ngoài là lớp vỏ bao xơ.

Khi có các yếu tố như: tuổi tác cao, chấn thương, vận động sai tư thế, thừa cân béo phì,… tác động đột ngột, kéo dài trên cột sống có thể gây tổn thương đến cột sống và biến dạng đĩa đệm. 

Ở mỗi thời điểm thì bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ có những triệu chứng khác nhau. Sau đây là những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm qua từng giai đoạn:

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm như thế nào?

  • Giai đoạn 1: Phình đĩa đệm:

Ở giai đoạn đầu tiên căn bệnh có dấu hiệu đĩa đệm bắt đầu biến dạng rộng ra, do yếu vòng bao xơ và dây chằng bị lệch dọc ra sau. Lúc này vòng bao xơ vẫn chưa rách hẳn ra, mà chỉ có vài chỗ nứt rất nhỏ, nhân nhầy vẫn còn ở trong vòng chưa bị tràn ra ngoài và chưa gây chèn ép lên dây thần kinh.

Có khoảng 90% trường hợp bị phình đĩa đệm ở vùng thắt lưng, thường gặp ở các đốt của cột sống L4 – L5 và L5 – S1.

Những triệu chứng của giai đoạn này thường không rõ ràng, chỉ thoáng qua, rất nhẹ nhàng. Người bị thoát vị đĩa đệm chỉ thỉnh thoảng thấy tê chân, nhưng không đau nhức, đôi khi chỉ mỏi lưng lúc làm việc khuân vác nặng. Do đó, mọi người thường chủ quan, không để ý những dấu hiệu và bỏ qua khoảng thời gian này, cũng bỏ mất giai đoạn chữa trị tốt.

Nếu những ai đang thấy mình có các dấu hiệu trên, thì hãy chủ động đi khám bác sĩ để chẩn đoán sớm. Giai đoạn đầu chưa cần dùng thuốc để điều trị, mà chỉ cần thay đổi thói quen làm việc, sinh hoạt, tập trung vận động khoa học và hấp thu dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt là canxi, thì cơ thể sẽ tự phục hồi.

  • Giai đoạn 2: Lồi đĩa đệm:

Ở giai đoạn 2 thì nhân nhầy bắt đầu bị lồi ra ngoài ở những chỗ vòng bao xơ bị rách, khiến đĩa đệm phình to ra, lệch ra khỏi vị trí ban đầu. Điều này sẽ khiến cho thắt lưng bị đau cục bộ, tê bì tay chân vì đĩa đệm chèn ép và kích thích rễ thần kinh.

Bệnh tiến triển nhanh nhất ở giai đoạn này, do đó người bệnh cần được chẩn đoán sớm để giúp cho việc điều trị dễ dàng và nhanh chóng đạt được kết quả.

  • Giai đoạn 3: Thoát vị đĩa đệm thực sự:

Trong giai đoạn 3 thì bao xơ đã bị rách hẳn, khiến nhân nhầy thoát ra khỏi không gian đốt sống hình thành khối thoát vị và rễ thần kinh xung quanh đó sẽ bị chèn ép, gây ra các cơn đau nhức diễn ra thường xuyên, dữ dội và kéo dài hơn.

Bệnh đã tiến triển đến mức nặng, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi vận động, mệt mỏi và chán nản. Đến lúc này người bệnh mới chịu tìm đến bác sĩ. 

  • Giai đoạn 4: Thoát vị đĩa đệm có mảnh rời:

Là một trong bốn giai đoạn nặng nhất và gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân. Bởi vì lúc này, vòng sợi rách làm xẹp các đốt sống và hư khớp cột sống. Những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm ở ở giai đoạn này thường rất dữ dội và dai dẳng, dù ở bất kể tư thế nào gây khó chịu cùng mệt mỏi. Nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép tủy cùng rễ thần kinh trong thời gian dài gây xơ hóa và cơ bị teo, có thể dẫn đến bại liệt. 

Ở mỗi thời điểm thì thời gian, cách điều trị và triệu chứng thoát vị đĩa đệm sẽ khác nhau, để càng lâu thì điều trị càng khó. Do đó, khi gặp những dấu hiệu dù chỉ thoáng qua như đau lưng mỏi cổ, tê bì chân tay nhẹ thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được chuẩn đoán và kịp thời điều trị nhé!

Bình Luận