Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Số người bị thoát vị đĩa đệm ở Việt Nam chiếm 17% dân số, đồng thời căn bệnh này còn có xu hướng trẻ hóa. Do đó, nhiều người thắc mắc rằng bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Để biết được câu trả lời của thắc mắc hãy cùng asahimedical.net theo dõi bài viết sau nhé!

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Tình trạng của đĩa đệm bị lệch khỏi vị trí hoặc bao xơ bị thoái hóa, tiết dịch nhầy ra bên ngoài là biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm. Biểu hiện này sẽ gây chèn ép cho các dây thần kinh tủy sống ở vùng cột sống, sẽ khiến người bệnh gặp khó khăn khi cúi gập người xuống và khi vặn mình, có dấu hiệu sưng, đồng thời cơn đau lan ra ảnh hưởng đến các vùng xung quanh,… 

Chứng bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên sống lưng như: giữa lưng, vùng thắt lưng, giữa lưng hay ở trên cổ,…

Không phải là một căn bệnh nan y, thế nhưng mức độ nguy hiểm của bệnh thực sự ám ảnh nhiều người. Biểu hiện rõ ràng ở khả năng vận động giảm xuống rõ rệt, tất cả các động tác ưỡn, cúi, ngửa hay trở mình thông thường, cũng trở thành một cực hình đối với người bệnh. 

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Nếu bệnh thoát vị đĩa đệm không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm, gây ra những biến chứng sau:

  • Rối loạn cảm giác: Khi rễ thần kinh bị tổn thương sẽ có những vùng da tại đó sẽ bị ảnh hưởng, thay đổi sắc tố da. Đồng thời, bệnh nhân còn gần như hoàn toàn mất đi phản xạ tự dựng long hay phân biệt nóng lạnh.
  • Rối loạn cơ thắt: Có triệu chứng bí tiểu ở giai đoạn ban đầu, sau đó bệnh nhân sẽ không thể kiểm soát tình trạng tiểu tiện của mình. Có thể tiểu ra quần bất cứ lúc nào mà không tự chủ được.
  • Teo chân tay: Khi mà máu không thể lưu thông như bình thường vì dây thần kinh bị chèn ép, cùng chất dinh dưỡng không thể đi sâu vào nuôi dưỡng các cơ, điều này sẽ khiến tay hoặc chân bị teo dần (Hiện tượng này thường chỉ xảy ra một bên cơ thể).
  • Liệt hoàn toàn: Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm đó là bệnh nhân mất hoàn toàn khả năng đi lại, bị liệt hoàn toàn. Mọi sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày như: di chuyển, ăn uống hay tắm rửa cũng phụ thuộc hoàn toàn vào người thân.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Bệnh thoát vị đĩa đệm tuy nguy hiểm nhưng bạn có thể phòng ngừa từ sớm bằng cách hạn chế các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

  • Duy trì và kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý, tránh để thừa cân hay bị béo phì.
  • Lập kế hoạch tập luyện thể dục thể thao bằng các bài tập dưỡng sinh nhẹ nhàng, để cột sống thêm khỏe mạnh và vững chắc.
  • Vận động đúng cách: Đối với những người ngồi lâu như nhân viên văn phòng, thì không ngồi ở một tư thế quá lâu, ngồi khoảng 1 – 2 giờ thì nên đứng lên đi lại, tập vài động tác thể dục cơ bản. Còn với người lao động chân tay, thì không nên mang vác quá sức hoặc khi nhấc vật nặng thì cần ngồi xổm xuống rồi nhấc lên, tuyệt đối không được gập cuối người khi nhấc lên.
  • Thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý, lựa chọn thực phẩm giàu canxi từ tự nhiên hoặc bổ sung Sulfate Glucosamine, MSM, Chondroitin Sulfate, các chất khoáng từ thực phẩm chức năng.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Qua những phân tích trên bạn đã biết thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không rồi. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm của mỗi người rất là cao, do đó bạn không nên chủ quan. Và hãy quan tâm đến cột sống của bạn bằng cách kiểm tra định kỳ để kiểm soát bệnh và phát hiện bệnh càng sớm càng tốt.

Bình Luận