Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Hiện nay, bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng có xu hướng trẻ hóa ở nước ta nói riêng và trên thế giới nói chung. Không chỉ khiến người bệnh phải chịu những cơn đau ngày một tăng lên, mà thoát vị đĩa đệm còn ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và công việc thường ngày, khiến việc đi lại của người bệnh khó khăn hơn. Vậy thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không? Và dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm như thế nào? Để giải đáp được điều này hãy cùng asahimedical.net theo dõi bài viết sau nhé!

Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Liệu thoát vị đĩa đệm có chữa được không mà không tái phát là mong muốn của bất kỳ bệnh nhân nào đang chiến đấu với căn bệnh này. Việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cũng phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. 

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết không thể chữa khỏi căn bệnh thoát vị đĩa đệm hoàn toàn 100%, mà chỉ có thể điều trị bảo tồn giúp giảm thiểu và chấm dứt những triệu chứng. Từ đó giúp bệnh nhân chung sống hòa bình với thoát vị đĩa đệm mà không gây đau đớn gì, tình trạng này được coi là chữa khỏi thành công.

Thực tế việc điều trị này sẽ không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi bác sĩ phải có một phương pháp điều trị hợp lý và có sự phối hợp của bệnh nhân. Nếu áp dụng đúng phương pháp điều trị, đồng thời tuân thủ thói quen vận động một cách nhẹ nhàng khoa học, thì thời gian chữa khỏi bệnh càng nhanh.

Có hai phương pháp để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đó là uống thuốc, châm cứu và tập vật lý trị liệu để cơ thể tự sản sinh ra đĩa đệm mới, hoặc là phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm để thay đĩa đệm nhân tạo, nhưng đây chỉ là phương án giải quyết tạm thời. 

Cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị nào giúp bệnh nhân phục hồi đĩa đệm hoàn toàn và giúp bao xơ lành lặn. Chỉ có phương pháp điều trị bảo tồn mới được xem là khỏi hẳn, vì nó sẽ giúp phục hồi đĩa đệm và lớp bao xơ theo thời gian cho người bệnh. 

Có đến 80 – 95% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đã được chữa khỏi, khi được điều trị bằng phương pháp bảo tồn này. Khi điều trị theo phương pháp này, bệnh nhân được giữ nguyên hiện trạng, vẫn dùng thuốc điều đặn, song song với áp dụng tập vật lý trị liệu. 

Phát hiện và điều trị càng sớm sẽ có thể làm giảm các tổn thương cho đĩa đệm và giúp bệnh nhân không bị hành hạ bởi những cơn đau mà căn bệnh mang lại. Vậy làm sao để phát hiện sớm khi bị thoát vị đĩa đệm đây? Điều này sẽ được giải đáp ngay phần dưới này thôi.

Dấu hiệu nhận biết bị bệnh thoát vị đĩa đệm 

Đĩa đệm là một trụ cột của cột sống, giúp cơ thể người có thể đứng thẳng mà không phải nhờ đến sự trợ giúp nào. Đĩa đệm giống như một mẩu đệm cao su vậy, có một nhân nhầy mềm, giúp liên kết các khớp xương với nhau. 

Qua đây có thể thấy được nhân nhầy và đĩa đệm rất quan trọng với cột sống. Nếu nhân nhầy của đĩa đệm bị lệch ra khỏi cột sống, sẽ gây ra các hiện tượng tê bì và đau nhức lan tỏa từ thắt lưng xuống chân. Tình trạng này sẽ khiến cho các dây thần kinh và dây chằng bị chèn ép, khiến cho đĩa đệm bị sang chấn hoặc thái hóa cột sống. 

Do đó, những ai đang thấy mình bị tê bì, yếu cơ, đau nhức ngày càng nặng, bì tiểu, són tiểu hay tình trạng mất cảm giác tại các vùng: bắp đùi trong, vùng quanh hậu môn hay phía sau chân, thì hãy đi khám ngay nhé, vì có thể bạn đang mắc phải chứng bệnh thoát vị đĩa đệm đó.

Qua những phân tích trên bạn đã biết thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không rồi. Mong rằng, những chia sẽ này và đặc biệt là dấu hiệu nhận biết bị thoát vị đĩa đệm, sẽ giúp mọi người nhanh chóng phát hiện ra bệnh, để hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời.

Bình Luận