Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh đau nhức xương khớp, thường diễn ra ở phần thắt lưng và xương cột sống, là một bệnh thường gặp trong cuộc sống, nhất là ở những người cao tuổi, chiếm tỷ lệ rất cao. Do đó, có nhiều người lo lắng rằng bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không? Để biết được câu trả lời hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không hoàn toàn phụ thuộc vào sự nghiêm túc thực hiện phương thuốc của bệnh nhân và phương pháp điều trị của bác sĩ. 

Thoát vị đĩa đệm chỉ được xem là chữa khỏi hoàn toàn, nếu cơ thể có thể tự sản sinh ra một đĩa đệm mới. Ngay cả với phương pháp ngoại khoa là phẫu thuật cắt bỏ khối thoát vị hay là thay đĩa đệm nhân tạo mới cũng chỉ là cách giải quyết tạm thời thôi, không hồi phục hoàn toàn được. 

Không có một phương pháp chữa bệnh nào có thể khiến bao xơ lành lặn trở lại hay hết xẹp đĩa đệm và thu về nhân nhầy, cùng cột sống hết thoái hóa,… do đó, bệnh thoát vị đĩa đệm rất khó để chữa khỏi được đến mức hoàn toàn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa mọi phương pháp chữa trị đều là“tốn công vô ích”. Thoát vị đĩa đệm nếu được điều trị đúng quy trình, có thể giúp phục hồi bệnh được từ 80% đến 95% so với ban đầu, thậm chí là được cải thiện đến mức gần khỏi.

Khi chữa trị theo phương pháp này, bệnh thoát vị đĩa đệm vẫn được giữ nguyên hiện trạng, chỉ cần áp dụng tập vật lý trị liệu và dùng thuốc song song, cùng điều trị đều đặn sẽ có thể làm giảm các tổn thương đĩa đệm.

Đó cũng là lý do hình thành khái niệm “điều trị bảo tồn” giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Điều trị bảo tồn được xem là thành công khi khối thoát vị bị bào mòn và thu về nhân nhầy, đồng thời đẩy lùi được cột sống thoái hóa và đĩa đệm linh hoạt trở lại.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm theo phương pháp bảo tồn đem lại những thành công nhất định cho bệnh nhân mà hiếm khi bệnh tái phát. Bệnh nhân cũng cần ý thức được rằng, thời gian để thoát vị đĩa đệm khỏi hoàn toàn là cả một quá trình dài, đòi hỏi ý chí kiên trì của người bệnh và sự hỗ trợ từ gia đình, cần kiên trì ít nhất vài tháng mới thu được kết quả như mong muốn. 

Tuy nhiên, tỷ lệ chữa khỏi còn tùy thuộc vào tình trạng của bệnh thoát vị đĩa đệm, nếu càng nhẹ thì khả năng hồi phục càng cao và ngược lại. Trường hợp để thoát vị đĩa đệm quá nặng, thì chỉ còn một cách duy nhất là phẫu thuật mới ngăn cản được.

Mỗi giai đoạn thoát vị đĩa đệm là mỗi cách chữa bệnh khác nhau sao cho phù hợp. Giai đoạn đầu bệnh thoát vị đĩa đệm có thể được cải thiện sớm, từ phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc, kết hợp với tập vật lý trị liệu như massage, châm cứu, và bài thuốc đông y từ cây chìa vôi hay từ gạo lứt, ngải cứu.

Để đối phó với cơn đau cấp tính của bệnh thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân sử dụng thuốc Tây theo chỉ định, cũng kết hợp với tập vật lý trị liệu như massage, châm cứu. Đồng thời kết hợp với bài thuốc Đông y từ cây chìa vôi để đạt được kết quả tốt hơn.

Qua những phân tích trên, bạn đã có thể biết bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không rồi. Tỷ lệ phục hồi bệnh thoát vị đĩa đệm hoàn toàn phù thuộc vào việc người bệnh có thực hiện đúng hướng điều trị từ bác sĩ hay không. Chỉ những trường hợp người bệnh không tuân theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ, mới gây tái phát và kéo dài thời gian lâu hơn. Quan trọng trên hết là người bệnh nên ý thức được những dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm càng sớm càng tốt để bắt tay vào điều trị từ trước.

Bình Luận