Tại sao bị thoát vị đĩa đệm? | Kiến thức sức khỏe

Thoát vị đĩa đệm gây ra cho bệnh nhân những cơn đau dai dẳng, khó chịu, thường xuyên tái phát và làm giảm khả năng vận động, đồng thời ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của họ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, thì thoát vị đĩa đệm có thể gây biến chứng nguy hiểm như: teo cơ, tàn phế, liệt,… Vậy nguyên nhân tại sao bị thoát vị đĩa đệm và cách phòng tránh căn bệnh này như thế nào?

Tại sao bị thoát vị đĩa đệm?

Nguyên nhân tại sao bị thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm là một phần không thể thiếu của cột sống, vì nó có tác dụng hỗ trợ cột sống chuyển động linh hoạt, nhẹ nhàng hơn và giảm xóc cho cả cơ thể. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân nào đó tác động lên cột sống, khiến nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao. Một số nguyên nhân điển hình gây ra thoát vị đĩa đệm, sẽ được giải thích ngay sau đây:

  • Do tuổi tác cao:

Trên tuổi 30 cột sống của con người bắt đầu thoái hóa, nhân nhầy có thể bị khô, đĩa đệm không còn mềm mại, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách bất cứ lúc nào, nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống. 

Như việc bê vác vật nặng sai cách, thay vì ngồi xuống để bê vật rồi từ từ đứng lên, nhưng nhiều người lại có thói quen đứng rồi cúi xuống để nhấc vật nặng lên. Điều này sẽ dẫn đến chấn thương cột sống khi mang vác nặng sai tư thế.

Tại sao bị thoát vị đĩa đệm?

  • Do chấn thương:

Những cú ngã, tai nạn giao thông hay hoạt động thể thao nặng như cử tạ, gym,… có thể khiến cho đĩa đệm trật khỏi vị trí trung tâm ngay lập tức, là nguyên nhân dẫn tới thoát vị đĩa đệm. 

Những cú ngã nặng có thể khiến đĩa đệm chấn thương nghiêm trọng, điều đó nghĩa là thoát vị đĩa đệm khó điều trị hơn, thông thường bệnh nhân phải nhờ sự can thiệp của dao kéo. Do đó, sau khi bị ngã hay tai nạn, người bệnh nên tới gặp bác sĩ và chụp ngay MRI để biết được kết quả, còn điều trị sớm.

  • Do thói quen sinh hoạt xấu:

Những nhân viên văn phòng hay người thường xuyên ngồi một chỗ nếu không ngồi đúng tư thế, sẽ ảnh hưởng xấu đến xương khớp, có thể gây cong vẹo cột sống. Hay tập thể dục không đúng cách gây thoái hóa khớp, trật khớp,… cũng là các yếu tố gây thoát vị đĩa đệm.

  • Do thừa cân, béo phì:

Những người thừa cân, béo phì thường có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao. Vì trọng lượng cơ thể càng tăng thì áp lực trên lưng, cột sống càng lớn, khiến cho chúng dễ bị tổn thương, dẫn đến thoái hóa và bị suy giảm chức năng.

Trọng lượng cơ thể càng lớn, thì trọng tâm cơ thể sẽ phải thay đổi, đặc biệt nếu như vùng bụng quá to khiến tư thế chúng ta đổ về phía trước, từ đó, gây áp lực lên cột sống và đĩa đệm. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cho các khớp bị suy yếu, đĩa đệm trượt ra ngoài hoặc rạn nứt. Bên cạnh đó, những người béo phì thường lười vận động cũng khiến cho hệ xương khớp bị lão hóa nhanh.

  • Mắc các bệnh lý về cột sống:

Thoái hóa đĩa đệm có thể là do hay là một số trường hợp mắc các bệnh lý liên quan đến cột sống như: gai cột sống, trượt cột sống, vẹo cột sống, thoái hóa cột sống,…

Ngoài ra, người ăn uống thiếu chất, đặc biệt là canxi, stress kéo dài hay lạm dụng bia rượu và sử dụng các chất kích thích, hút thuốc lá,… cũng là nguyên nhân dẫn đến bị thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm xảy ra bất kỳ phần nào của cột sống, từ trên cổ cho đến thắt lưng, nhưng chủ yếu thường bị ở thắt lưng. Nếu không được cải thiện có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Do đó, hãy nhanh chóng điều trị bệnh càng sớm càng tốt nhé!

Qua những phân tích trên bạn đã biết tại sao bị thoát vị đĩa đệm rồi đúng không. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho bạn.

Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Bình Luận