Làm sao để không bị thoát vị đĩa đệm?

Có hai nguyên nhân chủ yếu gây nên thoát vị đĩa đệm đó chính là cột sống bị thoái hoá hoặc chấn thương. Trên tuổi 30 thì cột sống của con người sẽ bắt đầu bị lão hóa, dễ dàng dẫn đến các bệnh về xương khớp, do đó trong sinh hoạt bàn cần phải lưu ý khi làm việc nặng và có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bên cạnh đó, các chấn thương thường gặp như vận động mạnh, đột ngột, mang vác nặng, ngã, trượt chân,… có thể trực tiếp gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống. Vậy làm sao để không bị thoát vị đĩa đệm đây? Là câu hỏi của những người có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cao. Hãy cùng theo bài viết sau, để giải đáp cho thắc mắc này nhé!

Làm sao để không bị thoát vị đĩa đệm?

Làm sao để không bị thoát vị đĩa đệm cột sống?

Một trong những cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm và làm giảm các triệu chứng của bệnh này như đau lưng, tê bì tay chân,… hiệu quả nhất là giữ cho cơ thể ở tư thế đúng trong lao động và sinh hoạt hàng ngày.

  • Đứng:

Cần phải đứng thẳng, để trọng lượng của cơ thể dồn đều lên hai chân, cân bằng hai bên, không được ưỡn bụng và thắt lưng, cần giữ độ cong bình thường cho cột sống. Đặc biệt đối với những người đi guốc cao gót hoặc giày thì không nên đứng ở những tư thế cố làm cho thân mình dài ra.

  • Ngồi:

Một cách ngồi khoa học hợp lý sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm giảm xuống, đặc biệt là những nhân viên văn phòng nên có một tư thế ngồi đúng.

Một tư thế ngồi đúng chuẩn là khi ngồi trên ghế có chiều cao phù hợp, hai bàn chân đặt sát trên sàn nhà, để khớp gối, khớp cổ chân, khớp háng vuông góc, đồng thời thẳng lưng lên, tựa lưng vào thành ghế phía sau, trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai chân và mông. Có thể kê một gối mỏng vùng thắt lưng để giữ đường cong bình thường của đoạn này.

Làm sao để không bị thoát vị đĩa đệm?

  • Nâng hay mang đồ vật đi:

Khi muốn nâng hay mang đồ vật đi, nên chú ý đến tư thế của cột sống và thân mình, khoảng cách giữa đồ vật đó với cơ thể và sự phối hợp nhịp nhàng của động tác. 

Cụ thể là hai bàn chân cách nhau một khoảng rộng để tạo chân đế vững chắc, rồi ngồi xổm xuống bê đồ vật vào sát bụng, căng cơ bụng ra, sau đó từ từ đứng dậy nâng và mang đồ vật đi.

Lưu ý không dùng cơ thắt lưng để nâng, giữ cho cột sống thẳng, độ ưỡn của đoạn thắt lưng vẫn được duy trì ở mức bình thường, bước đi bình thường, thoải mái, không bước xiêu vẹo, xoắn vặn.

  • Kéo hoặc đẩy vật nặng đi:

Đối với vật nặng cần được mang đi thì bạn nên dùng cách đẩy hơn là kéo. Vì đẩy mình sẽ dùng ít lực hơn là kéo. Tuy nhiên, khi kéo hay đẩy thì bạn cũng phải cần lưu ý đến tư thế của cột sống và các khớp, khoảng cách giữa hai chân, để một tư thế đúng, giúp giảm bớt mệt nhọc và cột sống không bị ảnh hưởng.

Đầu tiên hai chân đứng cách nhau một khoảng rộng để tạo chân đế vững chắc, hơi gấp hai đầu gối lại, rồi kéo hoặc đẩy trọng lượng của cơ thể trên hai chân để tạo nên lực kéo hoặc đẩy đồ vật đó đi. Không dừng cơ lưng để đẩy hoặc kéo đồ vật đó, đồng thời luôn giữ độ ưỡn của thắt lưng ở mức bình thường.

  • Lấy đồ vật ở trên cao:

Khi đồ vật quá cao so với tầm tay thì bạn nên dùng ghế hoặc thang để đứng lên lấy. Không cố kiễng chân lên để với lấy đồ vật. Thu xếp đồ dùng xung quanh để diện tích đủ rộng, không với lấy đồ vật qua tử hay bàn,… ở tư thế không thoải mái.

Ngoài các tư thế đúng ra, thì bạn cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống khoa học, bổ sung canxi, Chondroitin Sulfate và vitamin D để nuôi dưỡng khớp khỏe mạnh. Đồng thời, tập các bài thể dục nhẹ nhàng như: thái cực quyền, yoga, bơi lội, đi bộ,… để tăng cường sự dẻo dai cho xương khớp. 

Không hút thuốc, dùng chất kích thích, uống rượu bia hay mang vác vật nặng. Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý và kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.

Qua những phân tích trên, bạn đã biết làm sao để không bị thoát vị đĩa đệm rồi đúng không. Mong rằng những chia sẻ này giúp những người có nguy cơ mắc bệnh thoát bị đĩa đệm cao có cách phòng tránh hiệu quả.

Xem thêm: Cách điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả như thế nào?

Bình Luận