Cây xạ đen uống có tác dụng gì? Cách dùng thế nào?

Trong những năm gần đây, cây xạ đen luôn được y khoa Việt Nam nói riêng cùng y khoa thế giới nói chung quan tâm nghiên cứu và dược liệu đã được khẳng định cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Cây xạ đen uống có tác dụng gì và cách dùng như thế nào?

Cây xạ đen uống có tác dụng gì?

Theo y học cổ truyền thì cây xạ đen là một loại thảo dược có tính hàn, vị đắng nhẹ giúp điều trị chứng mất ngủ, viêm sưng, huyết áp cao, máu nhiễm mỡ và giúp giảm đau, tăng sức đề kháng cơ thể.Hiện nay, các nghiên cứu khoa học cho thấy trong cây xạ đen có chứa một số dược chất có tác dụng kháng gốc tự do, tế bào ung thư, chống oxy hóa và có công dụng với nhiều bệnh lý hiệu quả. Những hợp chất đó là: Flavonoid, Quinone, Saponin Triterpenoid.

Tác dụng của cây xạ đen trong việc hỗ trợ điều trị ung thư trong cơ thể

Flavonoid là một trong những chất oxy hóa chậm. Do đó, chất này có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa của các gốc tự do – những tác nhân xấu như: lão hóa, bệnh ung thư, hủy tế bào,… Chất Flavonoid còn có tác dụng bảo vệ cơ thể, làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, các khối u ác tính. Chính vì vậy cây xạ đen được dùng để hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh ung thư như: Ung thư nội tạng (Ung thư gan, phổi, tá tràng, dạ dày), ung thư máu, ung thư hệ sinh dục (Ung thư tử cung, vú, dương vật) và một số loại ung thư khác.

Cây xạ đen có tác dụng đặc biệt đối với ung thư gan, bởi nó có tác dụng hỗ trợ trợ điều trị bệnh này (Điều này đã được khoa học chứng mình). Cây thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ, chưa thể điều trị dứt điểm, nên chỉ được xem là giải pháp hỗ trợ chữa trị ung thư gan và kết hợp với liệu trình thuốc Tây y.

Tác dụng của cây xạ đen trong việc điều trị các khối u

Do có chứa các hoạt chất kháng ung thư, kháng u rất mạnh như Flavonoid, Quinone, Saponin Triterpenoid nên ngoài việc làm cho các tế bào ung thư hóa lỏng, dễ tiêu thì cây xạ đen còn có tác dụng điều trị các khối u trong cơ thể rất hiệu quả. U lành cũng được, thậm chí là u bướu, u bã đậu, u mỡ, u nang, u sơ, bướu cổ.

Cách dùng cây xạ đen thế nào là hiệu quả?

– Sử dụng xạ đen sắc nước uống
– Lấy một lượng xạ đen khô khoảng 100g đem rửa sạch rồi để cho ráo nước.
– Rồi sau đó cho thảo dược vào 1 ấm đất cùng khoảng chừng từ 500 – 1000 ml nước.
– Nấu sôi, rồi để lửa nhỏ 15 phút để các dược chất thẩm thấu ra ngoài nước, sau đó lấy ra ngoài uống.

Chú ý: Chỉ nên đun xạ đen với lượng vừa đủ uống nước trong một ngày, vì nếu để đến hôm sau nước có thể bị chua, điều này không tốt cho cơ thể người bệnh.

Sử dụng xạ đen ngâm với rượu

Cách này có thể lấy thân hoặc rễ của xạ đen, đem rửa sạch rồi ngâm với rượu để sử dụng dần. Cách này được người quan tâm, vì nó bảo quản được lâu dài.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng xạ đen

Khi sắc cây xạ đen thì nên lấy ấm đất nấu, để thảo dược phát huy được hết tác dụng của nó.
Khi sử dụng cây xạ đen thì không nên ăn rau muống, bởi vì khi ăn loại rau này, nó sẽ làm mất các tác dụng của thảo dược.
Phụ nữ có thai muốn sử dụng xạ đen thì phải hỏi ý kiến bác sĩ, không được tùy tiện dùng khi chưa có sự cho phép của chuyên gia.

Qua đây bạn có thể thấy được cây xạ đen uống có tác dụng gì rồi đúng không. Sử dụng cây xạ đen đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là đối với những người bị ung thư, thì việc sử dụng xạ đen sẽ giúp quá trình điều trị bệnh nhanh chóng hiệu quả hơn. Mọi người nên sử dụng xạ đen để ngăn ngừa và phòng chống bệnh tốt nhất.

Bình Luận