Cách điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào là hiệu quả?

Một căn bệnh xương khớp phổ biến thường diễn ra ở cột sống đó chính là thoát vị đĩa đệm. Người bệnh cần phát hiện sớm các triệu chứng, nhanh chóng điều trị thoát vị đĩa đệm từ giai đoạn nhẹ, để tránh những biến chứng nguy hiểm và giúp tăng khả năng hồi phục hồi, nâng cao chất lượng cuộc sống. Vậy cách điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào là hiệu quả?

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào là hiệu quả?

Cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm như thế nào để đạt hiệu quả?

Thoát vị đĩa đệm là khi nhân nhầy trong đĩa đệm bị thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi và chèn ép vào ống sống cùng các rễ thần kinh xung quanh đó, có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình.

Là một bệnh lý khá phổ biến của xương khớp ở độ tuổi từ 30 – 55 tuổi, gây ra không ít biến chứng nguy hiểm cho người mắc. Sau đây là một số cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả:

  • Điều trị thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn đầu không cần dùng thuốc:

Hầu hết các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn đầu, đều không cần phải phẫu thuật tái tạo. Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm sẽ giảm đi chỉ sau vài ngày hoặc vài tuần sử dụng thuốc theo một liệu trình nhất định và một quá trình luyện tập thể dục thể hợp lý.

Nắn xương khớp (Chiropractic): Ở giai đoạn đầu thì phương pháp này mang lại hiệu quả ở mức độ vừa phải, kéo dài ít nhất 1 tháng để thấy hiệu quả, phù hợp với những cơn đau lưng dưới, người bị thoát vị đĩa đệm ở lưng. Lưu ý: Người bị thoát vị đĩa đệm cổ nếu trị liệu bằng phương pháp chiropractic có thể gây ra đột quỵ, do đó người bệnh cần lưu ý về điều này.

Châm cứu có thể làm giảm đau cổ và đau lưng kinh niên tương đối tốt. Massage cũng có tác dụng làm giảm đau ngắn hạn cho người bị đau lưng dưới kinh niên.

Yoga, đi bộ là một trong những môn thể thao nhẹ nhàng, nhịp chậm mà người bị thoát vị đĩa đệm hay các bệnh về xương khớp có thể tập để kết hợp với việc điều trị.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào là hiệu quả?

  • Điều trị nội khoa bằng thuốc:

Để giảm những cơn đau hay kháng viêm thì người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể dùng một số thuốc sau: diclofenac, paracetamol, meloxicam,…

Đồng thời người bị thoát vị đĩa đệm cũng nên dùng một số loại thuốc mydocalm hay myonal,… vì đây là thuốc giãn cơ nên được chỉ định dùng trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống.

Ngoài một số loại thuốc tây này, thì người bị bệnh thoát vị đĩa đệm có thể kết hợp uống với cây thuốc nam như: cây chìa vôi, lá lốt, cây tầm gửi, thiên niên kiện, cốt toái bổ, củ khúc khắc,… Trong đó, cây chìa vôi là phù hợp với người bị thoát vị đĩa đệm nhất.

  • Tiêm giảm đau ngoài màng cứng bằng corticosteroids cho người bị thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn giữa:

Thuốc Corticosteroids có tác dụng kháng viêm mạnh, nên người bị thoát vị đĩa đệm có thể dùng thuốc này, để tiêm trực tiếp vào vùng xung quanh dây thần kinh cột sống, giúp làm giảm triệu chứng viêm tại chỗ và các triệu chứng khác của căn bệnh. 

Những người bị thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn giữa, từ trung bình đến nặng thì có thể dùng phương pháp này để điều trị. Một liệu trình 3 mũi mỗi đợt, mỗi mũi cách nhau 3 – 7 ngày.

  • Điều trị ngoại khoa cho người bị thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn nặng:

Khi tình trạng thoát vị đĩa đệm đã ở giai đoạn nặng, toàn bộ rễ thần kinh vùng đuôi ngựa bị chèn ép, gây hội chứng mất cảm giác đau xung quanh hậu môn cùng bộ phận sinh dục và biểu hiện bí đại tiểu tiện. Ngay lúc này, người bệnh cần phải được phẫu thuật bằng phương pháp bảo tồn ngay để ngăn ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm tiến triển nặng thêm, gây yếu tay chân hoặc liệt. 

Qua những chia sẽ từ chuyên gia của Asahimedical thì bạn đã biết được cách điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào là hiệu quả rồi đúng không. Mong rằng những điều này sẽ giúp ích cho người đang bị thoát vị đĩa đệm.

Bình Luận