Các bước điều trị viêm xương khớp hiệu quả

Viêm xương khớp là một bệnh mãn tính mà bất kì ai cũng có thể mắc phải. Vì không có phương pháp chữa trị dứt điểm nên ai mắc phải căn bênh này phải sống với nó suốt đời. Nhẹ thì chỉ là đau nhức, nặng thì dẫn đến tàn tật. Điều quan trọng là tìm ra cách tiếp cận phù hợp để quản lý và điều trị viêm khớp của bạn để nó không trở nên nặng hơn theo thời gian.

Sau đây là những bước điều trị viêm xương khớp hiệu quả mà tiến sĩ Nels Carlson, phó giáo sư tại khoa chỉnh hình và phục hồi chức năng tại Đại học Khoa học Y tế Oregon đưa ra.

Tổng quan về viêm xương khớp

Viêm xương khớp là do sự bào mòn trên khớp của bạn và có thể gây đau đớn và bực bội. Nó thường xảy ra ở: đầu gối, hông, cổ, đôi vai, bàn tay,…Viêm khớp làm cho sụn đệm xương trong khớp của bạn xấu đi. Điều đó dẫn đến việc giảm khả năng vận động.

Các bước điều trị viêm xương khớp hiệu quả

Bước 1: Xác nhận rằng tình trạng của bạn là viêm xương khớp

Các triệu chứng của viêm khớp bao gồm: sưng, cứng khớp, đau đớn, giảm phạm vi chuyển động trong khớp của bạn.Nhiều người bị viêm khớp phải trải qua cơn đau đầu tiên vào buổi sáng. Nó thường có thể kéo dài trong một vài giờ hoặc nhiều hơn.

Ghé thăm một chuyên gia viêm khớp để kiểm tra thể chất nếu bạn nghĩ rằng bạn bị viêm khớp. Bác sĩ cũng có thể đề nghị chụp X-quang hoặc MRI cho bạn. Các điều kiện khác có thể có các triệu chứng tương tự như viêm khớp bao gồm: viêm khớp dạng thấp, rối loạn hệ thống miễn dịch, chấn thương.

Bước 2: Cố gắng giảm cân, tập thể dục và tự điều trị

Carlson tin rằng điều tốt nhất cho hầu hết những người bị viêm khớp là bắt đầu với một phương pháp điều trị bảo thủ. Thay đổi lối sống của hàng ngày là cách tốt nhất để giảm tình trạng đau nhức xương khớp, chẳng hạn như:

+ Giảm cân

Điều này làm giảm căng thẳng cho khớp của bạn, đặc biệt là ở đầu gối của bạn.

+ Bài tập thể dục

Thủy sinh và các hình thức tập thể dục tác động thấp khác là lý tưởng. Bạn có thể yêu cầu nén lạnh và nóng sau khi tập thể dục hoặc để kiểm soát viêm.

+ Mang nẹp, chèn giày hoặc nẹp

Khi bị viêm xương khớp nó có thể dẫn đến việc các sụn và khớp bị bào mòn và mất đi và khi bạn sử dũng những thứ này sẽ ngăn chặn được phần nào những rủi ro đó. Nhưng nếu bạn mang một trong những thứ này và bạn vẫn không thể kiểm soát tình trạng viêm và đau, bạn có thể cần phải uống thuốc.

Bước 3: Dựa vào thuốc khi cần thiết

Nhiều người bị viêm khớp phát hiện ra rằng các loại thuốc không kê đơn như acetaminophen hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể giúp giảm đau khớp, cứng và sưng khớp. Ibuprofen, naproxen và aspirin đều là NSAID.

điều trị viêm xương khớp

Tuy nhiên, Carlson cảnh báo việc sử dụng các loại thuốc này suốt ngày đêm có thể gây ra các biến chứng, chẳng hạn như đau dạ dày và loét dạ dày .Nhưng nếu các loại thuốc trên vẫn không đem lại hiệu quả và tình trạng của bạn ngày càng nặng hơn hoặc bạn không chịu đựng được nhưng cơn đau nữa. Thì bác sĩ có thể khuyên bạn dùng thuốc theo toa chẳng hạn như opioids.Bổ sung chế độ ăn uống như glucosamine và chondroitin sulfate có thể giúp ích cho bạn.

Bước 4: Cân nhắc việc tiêm thuốc

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị tiêm axit hyaluronic nếu có ít hoặc không có cải thiện gì khi sử dụng nẹp hoặc dùng thuốc OTC. Hyaluronic acid chỉ nên được sử dụng trên đầu gối.

Bác sĩ cũng có thể cho bạn dùng corticosteroid. Corticosteroid không loại bỏ cơn đau trực tiếp nhưng có thể làm giảm viêm và sưng. Tuy nhiên, tiêm cortisone có thể dẫn đến các tác dụng phụ như: đau nhức, đổ mồ hôi, mất ngủ, tăng đường huyết tạm thời ở những người mắc bệnh tiểu đường, tăng nhịp tim tạm thời, đỏ da trên lòng bàn tay hoặc mặt của bạn.Tác dụng phụ dài hạn có thể bao gồm: tăng cân, loãng xương, sưng mặt, đục thủy tinh thể, tăng huyết áp.

điều trị viêm xương khớp

Bước 5: Cân nhắc tập vật lý trị liệu

Một nhà trị liệu vật lý có thể cung cấp cho bạn các phương pháp điều trị và các bài tập thực hành tăng cường giúp giảm viêm và đau liên quan đến viêm khớp. Bạn cũng có thể ghé thăm nhà trị liệu massage có kinh nghiệm, người có thể đưa ra cho bạn các giải pháp về xương khớp.

Bước 6: Trải qua phẫu thuật

Nếu các cách điều trị khác không hiệu quả, bạn có thể cần thay khớp hoặc phẫu thuật để nối lại hoặc điều chỉnh mắt cá chân hoặc đầu gối. Ở những người bị viêm xương khớp tiến triển, cách điều trị này thường có hiệu quả. Nhưng không có gì đảm bảo họ sẽ loại bỏ chứng viêm và đau. Thời gian phục hồi có thể kéo dài bằng tháng. Thường có rất nhiều công việc với một nhà trị liệu vật lý, và nó sẽ không có cảm giác đau đớn.

Phục hồi chức năng sau phẫu thuật thường bao gồm các bài tập thực hành chuyển động và các kỹ thuật tăng cường. Mục tiêu là để đưa một người trở lại thói quen thường ngày của mình. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc để giúp bạn kiểm soát cơn đau, bao gồm cả opioids.

điều trị viêm xương khớp

Nói chuyện với bác sĩ của bạn

Không có cách tiếp cận phù hợp nào cho việc quản lý và điều trị viêm khớp. Carlson nhấn mạnh sự cần thiết là phải giảm cân, giữ cho cơ bắp chắc khỏe và cải thiện phạm vi chuyển động.Thật cần thiết để thảo luận về các lựa chọn và phương pháp điều trị khác nhau với bác sĩ của bạn, và hiểu những ưu và nhược điểm trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Nếu bạn là một người thường xuyên bận rộn với công việc và không có thời gian để gặp gỡ bác sĩ nhiều, cách hay nhất để giảm thiểu bệnh xương khớp là sử dụng thảo dược cây xương khỉ

Bình Luận