10 bài tập thoát vị đĩa đệm | Kiến thức sức khỏe

Bệnh thoát vị đĩa đệm đứng hàng đầu tiên về các bệnh đau nhức xương khớp. Khiến người bệnh thoát vị đĩa đệm gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Do đó, các chuyên gia đã nghiên cứu ra 10 bài tập thoát vị đĩa đệm để hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị. Hãy cùng asahimidecal.net theo dõi bài viết dưới đây để biết 10 bài tập này như thế nào nhé!

10 bài tập thoát vị đĩa đệm

10 bài tập giúp hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả

  • Bài tập 1: Bài tập ngửa cổ: 

Đứng thẳng, dang 2 chân rộng bằng vai, 2 tay dang rộng ra, rồi từ từ ngửa cổ lên cao với một góc 90o, giữ nguyên tư thế này từ 5 đến 10 giây rồi trở về vị trí cũ, làm lại khoảng 20 lần trong mỗi lần tập. 

  • Bài tập 2: Bài tập nghiêng đầu: 

Bài tập nghiêng đầu sẽ giúp toàn bộ các khớp đốt sống cổ được thoải mái và hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm tại đây. Bắt đầu với tư thế ngồi tại chỗ hoặc đứng thẳng, sau đó nghiêng đầu sang bên phải, đồng thời áp sát tay phải vào thái dương trái để tạo ra một lực vừa đủ. Nên giữ nguyên tư thế này trong vòng 10 giây rồi thực hiện với bên còn lại. 

  • Bài tập 3: Bài tập tư thế gội đầu: 

Bài tập này thực hiện bắt đầu bằng động tác nằm ngửa, đặt phần đầu ra bên ngoài (giống như tư thế được người khác gội đầu), sau đó thả lỏng phần đầu và cổ khoảng 20 giây rồi đưa đầu và cổ trở về tư thế ban đầu. Lặp lại động tác  này từ 15 đến 20 lần trong 1 lần tập.

  • Bài tập 4: Bài tập bắc cầu: 

Bài tập bắc cầu, động tác thực hiện bắt đầu giống với với tư thế nằm ngửa, nhưng sau đó thì đẩy mông lên cao, đồng thời để khuỷu tay chống xuống sàn, áp 2 tay lên 2 bên hông để lấy lực nâng người. 

Nên giữ nguyên tư thế khoảng 15 giây rồi trở về tư thế ban đầu, lặp lại động tác khoảng 20 lần trong 1 lần tập. Động tác này sẽ giúp các khớp của đốt lưng cột sống tăng khả năng đàn hồi, từ đó hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

  • Bài tập 5: Bài tập lưng trên: 

Bắt đầu với tư thế nằm ngửa như 2 bài tập trên, sau đó 2 tay ôm gáy rồi từ từ gập lưng lên, giữ nguyên tư thế này 2 giây rồi trở về tư thế ban đầu. Thực hiện động tác liên tục 15 – 20 lần. Lưu ý, người bệnh cần phải thực hiện động tác này từ từ, không được vội vàng. 

  • Bài tập 6: Bài tập bó gối: 

Cũng bắt đầu thực hiện với tư thế nằm ngửa, sau đó co 2 đầu gối để sát cằm. Sau đó,  đan chặt 2 tay vào 2 đầu gối, giữ nguyên tư thế này 15 – 20 giây rồi thả lỏng cơ thể trở về trạng thái ban đầu. Thực hiện động tác 30 lần trong 1 buổi tập. Bài tập này giúp cột sống lưng của người bệnh được linh hoạt, từ đó hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm rất tốt.

  • Bài tập 7: Bài tập then chốt: 

Nằm ngửa ra rồi đặt 2 chân lên 1 quả bóng, đồng thời nâng cao phần hông lên và nâng chân phải ra khỏi quả bóng. Sau đó, uốn cong chân trái để kéo quả bóng về phía mông. Bên còn lại tiếp tục thực hiện động tác như trên.

  • Bài tập 8: Bài tập nằm sấp đơn giản: 

Là 1 trong 10 bài tập thoát vị đĩa đệm bắt đầu với tư thế nằm sấp, sau đó tay chân duỗi thẳng và nâng cổ lên cao, đồng thời hít vào và giữ nguyên tư thế khoảng 3 giây, rồi từ từ hạ tay chân cùng cổ xuống đồng thời thở ra. Lưu ý, nhớ giúp lưng thẳng và thực hiện động tác đều đặn khoảng từ 10 – 15 lần. 

  • Bài tập 9: Bài tập gập bụng: 

Nằm ngửa lưng, sau đó cong 2 đầu gối, đồng thời úp lòng bàn chân và lưng lên sàn tập, rồi từ từ kéo cằm về phía ngực. Nhớ phải cong phần trên của cơ thể về phía trước, để nâng vai lên khỏi mặt sàn và hướng 2 tay về phía trước. Giữ nguyên tư thế 3 giây rồi từ từ hạ người xuống trở về tư thế ban đầu.

10 bài tập thoát vị đĩa đệm

  • Bài tập 10: Bài tập rắn hổ mang: 

Nằm úp xuống và 2 tay chống mặt sàn, rồi từ từ nâng thân trước lên cao hết mức, giữ đầu, lưng và tay chân thăng ra. Giữ nguyên tư thế này khoảng 5 – 10 giây và trở về tư thế ban đầu, thực hiện động tác 15 – 20 lần trong 1 lần tập. 

10 bài tập thoát vị đĩa đệm tại nhà hiệu quả mà người bệnh có thể tham khảo. Hãy quan tâm đến cột sống của bạn bằng cách siêng năng tập 10 động tác ngay tại nhà thường xuyên nhé! Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì là tốt nhất cho bệnh?

Bình Luận